thích là gì?

Bạn có bao giờ cảm thấy thích một người nào đó đến mức quên ăn quên ngủ, con tim cứ mãi thổn thức và xao xuyến? Bạn có bao giờ thử hỏi lòng mình liệu đó có phải là tình yêu mà bạn đang dành cho đối phương? Vậy ý nghĩa của thích là gì, yêu là gì? Giữa hai khái niệm này có sự khác biệt nào hay không? Để tìm ra đáp án chính xác nhất, thì bạn hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Thích là gì? Thích chính là cảm giác hài lòng, thoải mái và dễ chịu khi bạn tiếp xúc với một người nào đó. Họ để lại ấn tượng mạnh trong lòng bạn, khiến bạn dần có cảm tình và thiện cảm với họ. Thật ra, thích đơn thuần chỉ là những cảm xúc rung động nhất thời khi bạn đứng trước đối phương. Cảm giác đó không hẳn gọi là yêu, nhưng nó có thể là bước khởi đầu để hai người tạo dựng mối quan hệ yêu đương lâu dài.

Yêu là gì? 

Có thể bạn đã biết, tình yêu luôn là một phạm trù rộng lớn, muôn màu muôn vẻ và chứa đựng vô vàn sắc thái. Thế nên, mỗi khi nhắc đến chữ “yêu”, thì tùy thuộc vào cảm nhận và trải nghiệm của mỗi người mà có cách định nghĩa về nó khác nhau, không ai giống ai. Dù đó có là người từng trải qua vài mối tình, hoặc thậm chí là sở hữu “lịch sử” tình trường dày đặc, thì cũng chẳng thể hiểu được hết ý nghĩa thực sự của yêu là như thế nào.

Thế nhưng, xét về cơ bản, yêu chính là bản năng và hàng loạt các cảm xúc, trạng thái tâm lý tự nhiên ở loài người. Nó thường được thể hiện thông qua suy nghĩ, hành động, cử chỉ và lời nói. Để chạm đến “ngưỡng cửa” của tình yêu, thì trước hết bạn cần phải xuất phát từ cảm xúc “thích”. Trong thời gian dài, bạn dần dần gầy dựng và vun đắp thứ tình cảm này bằng tình thương, sự đồng cảm, thấu hiểu, tin tưởng và tôn trọng. 

thích là gì? yêu
Tình yêu đích thực xuất phát từ hai con tim chân thành, đến với nhau bằng tình cảm chân chính và đơn thuần.

Bên cạnh đó, đã gọi là yêu thì không có sự phân biệt về địa vị, tuổi tác, giới tính hay giàu – nghèo. Tất cả đều bắt nguồn từ một con tim chân thành và trong sáng, không vụ lợi, toan tính hay đặt nặng vấn đề vật chất, danh vọng. 

Đồng thời, cảm xúc khi yêu nó mãnh liệt và da diết dữ lắm. Nếu bạn đã yêu ai đó bằng cả tấm chân tình, thì chắc chắn, bạn sẽ sẵn sàng bao dung và chấp nhận các mặt hạn chế, khuyết điểm của đối phương. Chẳng những vậy, bạn còn có thể dâng trọn hết mọi thứ quý giá , tốt đẹp nhất cho họ mà không cần nhận lại sự đền đáp. 

Thích là gì? 

Vậy bạn có biết ý nghĩa của thích là gì hay không? Theo như định nghĩa trong từ điển tiếng Việt, thích chính là cảm giác hài lòng, thoải mái và dễ chịu khi bạn tiếp xúc với một đối tượng, sự vật hay làm một việc gì đó. Mặt khác, khi đề cập đến phạm trù tình cảm, thì thích đơn thuần chỉ là những cảm xúc rung động nhất thời khi bạn gần gũi với một người nào đó. Họ đã để lại trong lòng bạn nhiều ấn tượng sâu sắc, khó phai, khiến bạn dần nảy sinh cảm tình và có thiện cảm với họ.

thích là gì? thích
Thích là gì? Là sự “cảm nắng” và rung động nhất thời khi bạn ở gần và tiếp xúc với người nào đó, mang lại cho bạn niềm vui, tiếng cười.

Nói đúng hơn, thích đơn giản chỉ là trạng thái bạn đang “cảm nắng” ai đó thôi. Có thể, mỗi khi ở bên cạnh họ, bạn luôn cảm thấy bản thân như được tiếp thêm năng lượng tích cực. Nó khiến bạn trở nên vui vẻ, hồn nhiên, lạc quan và yêu đời hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thứ cảm xúc ấy lại hoàn toàn không mãnh liệt và sâu đậm đến mức gọi là tình yêu. 

Chính vì thế, dù cho họ không quá mặn mà hay đáp trả lại tình cảm mà bạn dành cho họ. Thì bạn cũng chỉ có cảm giác hơi thất vọng, buồn tủi và cô đơn đôi chút, rồi đâu lại vào đấy. Bạn sẽ nhanh chóng xóa mờ hình bóng của đối phương trong lòng mình và xem họ giống như người xa lạ, hoặc bạn bè bình thường, không còn chút gì gọi là tiếc nuối hay vấn vương. 

Thế nhưng, dù sao đi chăng nữa, cũng không thể phủ nhận một điều rằng, hầu hết mọi cuộc tình trên thế gian này, đều có chung một xuất phát điểm là “thích”, rồi từ từ phát triển thành tình yêu đích thực. Cho nên, cảm giác thích cũng có thể là bước khởi đầu trong công cuộc tạo dựng mối quan hệ yêu đương chân chính giữa hai người. Muốn làm được điều này, thì cả hai cần phải trải qua một quãng thời gian khá dài để xây dựng và bồi đắp tình cảm.

Giữa yêu và thích có sự khác biệt như thế nào?

Qua hai cách phân tích khái niệm như trên, bạn có thể thấy giữa yêu và thích có sự khác biệt rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít người vẫn hoài nhầm lẫn và luôn gộp chung chúng lại thành một. Thế nên, chỉ cần họ cảm thấy bản thân đã nảy sinh cảm tình hay “say nắng” người kia rồi, họ liền xem đó là tình yêu. Chính vì lẽ đó, để làm sáng tỏ vấn đề này, thì bạn nên tham khảo qua sự so sánh về yêu và thích như sau:

Yêu là muốn gắn bó cả đời, thích chỉ muốn kề cạnh lúc vui

Nếu tình cảm bạn dành cho “người ấy” chỉ dừng lại ở mức độ thích, thì bạn chỉ muốn kề cạnh bên họ những lúc hai người đang trong trạng thái tích cực và vui vẻ nhất. Bởi lẽ, nguồn năng lượng mà họ mang lại có thể khiến bạn cảm thấy yêu đời, lạc quan. Đồng thời, giúp bạn giải tỏa hết bao căng thẳng, mệt mỏi, áp lực từ công việc và cuộc sống. 

Tuy nhiên, đối với tình yêu thì lại khác. Bạn sẽ không ngừng khao khát được cùng đối phương tiến đến chuyện lâu dài, và đồng hành trên suốt quãng đường còn lại. Kể cả khi, “người ấy” rơi vào tình trạng khó khăn, gặp phải thất bại, khiến tinh thần trở nên suy sụp, tâm trạng buồn rầu, ủ dột. Thì bạn vẫn sẵn sàng ở bên để giúp đỡ và an ủi đối phương. 

thích là gì? cho đi
Dù là thích hay yêu, thì bạn luôn muốn được gần gũi và bên cạnh người ấy để tận hưởng niềm vui mà đối phương mang lại.

Yêu là cần thời gian, thích chỉ là chốc lát

Việc bạn cảm thấy thích và có thiện cảm với một ai đó, có thể là do bạn bị hấp dẫn và thu hút trước hình thức bên ngoài, tài năng hay cá tính của họ ngay từ lần đầu gặp mặt. “Người ấy” đã để lại trong lòng bạn một dấu ấn vô cùng đặc biệt và sâu sắc, khiến tâm trí bạn cứ mãi “lảng vảng” hình bóng đối phương. 

Thế nhưng, đó chỉ là những sự rung động và thổn thức nhất thời, nhanh chớm nở rồi cũng sớm tàn phai. Đến khi bạn gặp được đối tượng khác có nhiều ưu điểm nổi bật và vượt trội hơn, bạn sẽ nhanh chóng quên đi hình bóng cũ.

Mặt khác, để đạt tới cảnh giới “tình yêu đích thực”, thì cần tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức, chứ không đơn thuần chỉ là yêu từ cái nhìn đầu tiên như mọi người vẫn hay đồn thổi. Cả bạn và “người ấy” phải không ngừng xây đắp tình cảm bằng tấm lòng yêu thương, niềm tin, sự chân thành và chung thủy. Chưa dừng lại ở đó, hai người còn phải trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có lúc tích cực, cũng có lúc tiêu cực. Có như thế mới gọi là tình yêu đúng nghĩa.

Yêu là không cần che giấu, thích là còn đề phòng

Khi yêu đúng người, bạn sẽ được làm chính mình, thoải mái thể hiện cá tính, sống đúng với đam mê, sở thích và mạnh dạn nói lên suy nghĩ, quan điểm cá nhân. Thậm chí, bạn còn tự tin bộc lộ ra hết những mặt hạn chế của bản thân, mà không cần che đậy hay phải cố gắng giữ hình tượng để làm hài lòng bất kỳ ai. 

Tuy nhiên, nếu đó chỉ là thích, thì sâu trong tâm trí bạn thường sẽ đọng lại một chút kiêng dè và đề phòng. Nó khiến bạn không dám thể hiện hết con người thật của mình ra bên ngoài. Lúc này, bạn chỉ muốn xây dựng hình tượng hoàn hảo với nhiều ưu điểm nổi bật, nhằm mục đích thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng tốt trong mắt đối phương.

Yêu là học cách chấp nhận, nhưng thích có thể thay thế

Như đã nói, việc bạn thích hay “cảm nắng” ai đó, chủ yếu là do bạn đã bị “hớp hồn” bởi ngoại hình, cử chỉ hay lời nói từ phía đối phương. Thực chất, bạn chẳng hề quan tâm đến con người thật của họ ra sao. Bạn chỉ chăm chăm vào vẻ bề ngoài “bóng loáng” hoặc những sự tích cực mà họ đem đến. 

Trong mắt bạn lúc này, họ chính là người hoàn hảo và tuyệt vời nhất. Thế nhưng, đến khi bạn tận mắt nhìn thấy họ bộc lộ ra các “mặt tối”, đi ngược lại với sự mong đợi và tưởng tượng của mình. Thì lúc đấy, bạn sẽ mau cảm thấy thất vọng và hình thành nên sự chán ghét với đối phương. Hình ảnh của họ trong tâm trí bạn có thể nhanh chóng bị thay thế bởi một người khác toàn diện và vượt trội hơn.

Trái lại, đối với tình yêu đích thực, thì hai người sẽ tự ý thức được rằng trên đời này, không có ai là hoàn hảo tuyệt đối, và ít nhiều gì mỗi người chúng ta cũng mang trong mình một vài hạn chế nhất định. Thế nên, bạn không bao giờ quá chú trọng vào vẻ hào nhoáng bên ngoài hoặc những khuyết điểm của đối phương. Thay vào đó, bạn biết chủ động học cách chấp nhận, hoặc sẵn sàng cùng nhau cải thiện, khắc phục các mặt hạn chế và phát huy các khía cạnh tích cực.

Chúng tôi mong rằng, dựa vào những chia sẻ hữu ích trên đây, bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi thích là gì? yêu là gì? Và đâu là sự khác biệt giữa chúng? Nhờ vào đó, bạn có thể hiểu đúng ý nghĩa của tình yêu chân thật là như thế nào. Sau khi đọc qua bài viết này, nếu bạn cảm thấy bản thân thực sự có tình cảm với đối phương và muốn tiến lên thêm bước nữa, thì hãy tự tin và mạnh dạn thổ lộ, bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *